SATC

กรีฑาทะลุจุดเดือด 17 ทอง นักกีฬารับทรัพย์ยอดอัดฉีด 5.15 ล.

กรีฑาทะลุจุดเดือด 17 ทอง นักกีฬารับทรัพย์ยอดอัดฉีด 5.15 ล.
 

 

ยอดเยี่ยมยิ่งกว่ากระเทียมดอง ผลงานทัพกรีฑาไทยที่คว้ามาได้ถึง 17 ทอง 13 เงิน และ 9 ทองแดง เป็นเจ้าแห่งกรีฑาซีเกมส์ ครั้งที่ 27 บนผืนดินพม่า 

        และแน่นอนเป็นไปตามที่สมาคมฯ ประกาศเอาไว้ จากเป้าหมาย 14 เหรียญทองทะลุเพดาน ขณะเดียวกันกีฬาประเภทลานพาเหรดกันทุบสถิติซีเกมส์เป็นว่าเล่นกันเลยทีเดียว        ประเภทลู่ ''มิ้ว'' จิระพงศ์ มีนาพระ หลังจากแจ้งเกิดที่บ้านเกิดสุราษฏร์ธานีแล้ว ยังได้แจ้งเกิดในซีเกมส์และในฐานะลมกรดหนุ่มหมายเลขหนึ่งของเมืองไทยในขณะนี้ ด้วยการคว้า 3 เหรียญทองจากวิ่ง 100, 200 และ 4x100 เมตร แต่น่าเสียดายที่นักวิ่งหนุ่มวัย 20 ปียังทำสถิติไม่เข้าตาเท่าที่ควร หาก 2 รายการแรกสามารถพังสถิติได้ รับรองซีเกมส์ครั้งนี้เจ้าตัวดังกระหึ่ม


        แต่กระนั้น จิระพงศ์ มีนาพระ ยังมีชื่อยู่ในทำเนียบนักกรีฑาทีมชาติที่คว้า 3 เหรียญทองในครั้งเดียวกันเป็นคนที่ 5 จากอดีต ทว่ายังไม่สามารถทำลายผลงานของ ''เหรียญชัย สีหะวงษ์'' ยอดนักวิ่งแห่งยุคได้ โดยซีเกมส์ที่จ.เชียงใหม่ ''อุลตร้าเหรียญ'' ทำได้ 4 เหรียญทอง เนื่องจากในครั้งนี้ไทยจัดแข่งในอีเวนต์ 4x200 เมตรด้วย
 


จิระพงศ์ มีนาพระ สร้างผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมคว้ามาได้ทั้ง 3 เหรียญที่ลงแข่งขัน        ตรงกันข้ามกับผลงานของสปรินต์สาวไทย ''ปลา'' ณีรนุช กล่อมดี พี่ใหญ่ของวงการกรีฑาที่ยังไม่สามารถพาน้องๆ อย่าง ทัศพร วรรณกิจ และ ภัสสร จักษุนิลกร ซิว 100 และ 200 เมตรได้ โดยมีกระดูกชิ้นโตอย่าง ''ธิ เฮือง วู'' เป็นเจ้าของเหรียญทอง และดูแล้วเป็นเรื่องยากหากสาวเหงียนคนนี้ไม่โรยราคงไม่มีทางได้เหรียญทองสปรินต์ เนื่องจากสถิติของเวียดนามดีกว่าไทยไม่น้อยเลยทีเดียว แต่นักกีฬาหญิงมาได้ 2 ทองจาก ''เอ'' วาสนา วินาโท จากสัตตกรีฑาและวิ่งข้ามรั้ว 400 เมตร ได้ใจแฟนกีฬาไปเต็มๆ สำหรับสาวกระดูกเหล็กรายนี้ที่เคยขึ้นเขียงผ่าตัดมาถึง 7 ครั้งด้วยกัน


        และน่าเสียดายอีก 1 ทองจาก วัลภา พันธ์สูงเนิน จากรั้ว 100 เมตรหญิงที่เจ้าตัวแบกอาการบาดเจ็บลงแข่งขัน ได้เพียงเหรียญเงิน เหรียญทองยกให้สาวเวียดนามคู่แข่งของไทยในครั้งนี้ ทว่า''ตูน'' จำรัส ฤทธิเดช กลับทำผลงานยอดเยี่ยมในรั้ว 110 เมตร ชาย กระชากตั้งแต่ออกสตาร์ตก่อนเข้าเส้นชัยคว้าเหรียญทองพร้อมทำลายสถิติตัวเอง เป็นการทำลาย 3 ครั้งซ้อนในฐานะแชมป์ 3 สมัย ตั้งแต่ซีเกมส์ที่ประเทศลาว


        อย่างไรก็ตาม ทีมผลัดยังคงรักษามาตรฐานค่าเฉลี่ยความสามารถของนักกีฬาไทย ไม่ว่าจะเป็นผลัด 4x100 ชาย, 4x100 หญิง, ผลัด 4x400 หญิง ที่สามารถคว้าเหรียญทองได้ จะมีพลาดแค่ผลัด 4x400 ชาย ที่แผ่วปลายโดนฟิลิปปินส์ซิวเหรียญทองไปได้ปานวาส กิมสร้าง ขว้างค้อนสาวทีมชาติไทยกับเหรียญทองที่ทำได้        ประเภทลานต้องยกนิ้วให้กับสมาคมกรีฑาฯ ที่ได้วางแผนการฝึกซ้อมได้ดีตลอดทั้งปี โดยก่อนซีเกมส์ได้ส่งไปเก็บตัวอยู่ที่ญี่ปุ่น ขณะเดียวกันได้ผู้ฝึกสอนต่างชาติที่มีฝีมือและจิตวิทยามาช่วย ทำให้สภาพร่างกายและสภาพจิตใจ รวมทั้งผลงานดีขึ้นทันตาเห็น นับว่าเป็นการลงทุนที่คุ้ม


        สุเบญรัตน์ อินแสง 
ขว้างจักร หญิง, ตันติพงษ์ เพชรไชยา ขว้างค้อนชาย, สุกัญญา ชมชื่นดี กระโดดค้ำหญิง เป็น 3 รายการที่ทุบสถิติ แต่ก็ยังมี 1 รายการเสียแชมป์อย่างน่าเสียดาย ''ธีรยุทธ พิลาคง'' เสียแชมป์เขย่างก้าวกระโดดที่เคยครองมา 5 สมัยติดต่อกัน เสียแชมป์ให้กับ ''เหงียน วาน ฮุง'' จากเวียดนาม


        ''แฝดใหญ่'' พล.ต.ต.สุรพงษ์ อาริยะมงคล
 เลขาฯ สมาคมกรีฑา กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ดีสำหรับวงการกรีฑาไทยในครั้งนี้ เราสามารถทำได้ตามเป้า 14 ทอง ส่วนที่เหลือถือว่าเป็นความสำเร็จของนักกีฬาอีกระดับ โดยเฉพาะประเภทลู่มีนักกีฬาที่คว้าเหรียญได้หลายรายการ ส่วนประเภทลานสถิติดีขึ้นมาก เช่น กระโดดค้ำ, ขว้างค้อน, ทุ่มน้ำหนัก โดยเอเชียนเกมส์ มุ่งไว้ที่การส่งนักกีฬาไปเก็บตัวฝึกซ้อมต่างประเทศ ซึ่งสมาคมฯ ได้ตั้งเป้าเอเชียนเกส์ จะมีส่งนักกีฬาเข้าแข่งขันเพื่อลุ้นเหรียญรางวัลหลายรายการ อาทิ สัตตกรีฑา, กระโดดค้ำ หญิง, รั้ว 110 เมตรชาย-หญิง, เขย่งก้าวกระโดดชาย-หญิง, กระโดดสูงชาย-หญิง และประเภทสปรินต์ที่จะเก็บตัวที่เยอรมันเป็นเวลา 2 เดือน ก่อนสู้ศึกเอเชียนเกมส์ 2014ตันติพงษ์ เพชรไชยา คว้าเหรียญทองคว้างค้อนทำลายสถิติซีเกมส์ โดยทำระยะได้ 62.23 เมตร        ณ ตอนนี้กรีฑาเป็นกีฬาที่คว้าเหรียญทองมากที่สุดก็ว่าได้ หลังจากซิวได้ทั้งหมด 17 ทอง 13 เงิน และ 9 ทองแดง โดยยอดอัดฉีดนักกีฬารวม 5,150,000 บาท (ยังไม่รวมผู้ฝึกสอนและสมาคมฯ) ถือว่าเป็นความสำเร็จที่น่ายกย่อง และเป็นโอกาสที่สมาคมกรีฑาฯ จะได้พิสูจน์ตัวเองอีกครั้ง หลังฝากชื่อไว้ในเอเชียนเกมส์และโอลิมปิกเกมส์มาแล้ววาสนา วินาโท ที่กลับมาทำผลงานได้อย่างสุดยอดคว้า 2 เหรียญทองให้กับตัวเองพีระเชษฐ์ จันทรา (ซ้าย) และ หัสดิน รอดมณี 2 นักพุ่งแหลนทีมชาติไทย ช่วยกันทำลายสถิติซีเกมส์ลงสำเร็จ คว้าเหรียญทองและเหรียญเงินเสาวลักษณ์ เพชรทอง (ขวา) และ ณัฎฐา นาชาญ ช่วยกันคว้าเหรียญทองและเหรียญเงินให้กับทีมพุ่งแหลนหญิงสุกัญญา ชมชื่นดี กระโดดค้ำถ่อคว้าทอง โดยทำได้ 4.21 เมตรตรีวดี ยงพันธ์ คว้าทองวิ่ง 400 เมตร ด้วยเวลา 53.11 วินาทีสุเบญรัตน์ อินทร์แสง คว้าแชมป์ ขว้างจักรหญิงไปครอง โดยทำระยะได้ 56.77 เมตรธวัฒ คชินทร์ จอมทุ่มทีมชาติไทยคว้าแชมป์ทุ่มนำหนัชายไปครอง  โดยทำระยะได้ 17.54 เมตร
 
ที่มา: คอลัมน์ : คอลัมน์ซีเกมส์ โดย.. ทีมงานสยามกีฬา

ประวัติของกีฬา

การเล่นกรีฑาในประเทศไทยริเริ่มโดยครูฝรั่งชาวอังกฤษนำมาสอนให้นักเรียนไทยได้ฝึกเล่นกันในโรงเรียนพระตำหนักสวนกุหลาบสมัยรัชกาลที่ 5 แล้วค่อยเจริญแพร่หลายขึ้นหลังปี พ.ศ.2440 เป็นต้นมา